lỗi đi ngược chiều phạt bao tiền

Lỗi đi ngược chiều phạt bao tiền? Trường hợp nào được phép đi ngược chiều

Lỗi đi ngược chiều là một trong những lỗi giao thông nghiêm trọng nhất, có thể gây ra những tai nạn giao thông nghiêm trọng, thiệt hại về người và tài sản. Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với lỗi đi ngược chiều đối với xe máy là từ 1,000,000 đồng đến 2,000,000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lỗi đi ngược chiều phạt bao tiền và trường hợp nào được miễn để tránh bị phạt oan, trong bài viết này, Đăng Ký Xe sẽ làm rõ về các câu hỏi trên.

Có thể bạn quan tâm:

Lỗi đi ngược chiều phạt bao tiền?

Lỗi đi ngược chiều

Theo Nghị định 100/2019, quy định xử phạt đối với lỗi đi ngược chiều đối với người điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” như sau:

 • Đối với phương tiện ô tô từ 3 – 5 triệu đồng, xe máy và xe máy điện từ 1 – 2 triệu đồng, xe đạp từ 200.000 – 300.000 đồng
 • Làn đường có bề rộng dưới 7m hoặc có giải phân cách cứng: sẽ bị phạt từ 2 – 4 triệu đồng.
 • Trong trường hợp đường có bề rộng từ 7m trở lên (không có giải phân cách cứng): mức xử phạt là 800.000 – 1 triệu đồng.
 • Người vi phạm còn bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Mức phạt đối với lỗi đi ngược chiều sẽ tăng đáng kể nếu người điều khiển phương tiện còn gây ra tai nạn giao thông. Cụ thể, ô tô sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng, xe máy bị phạt từ 4 – 5 triệu đồng. Trong trường hợp xe ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc, mức phạt sẽ lên đến 16 – 18 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 5 – 7 tháng.

Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều còn có thể bị phạt bổ sung theo quy định tại điểm a khoản 10 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau: Buộc phải tháo dỡ, lắp đặt lại thiết bị kỹ thuật có liên quan đến vi phạm trong thời gian từ 7 ngày đến 10 ngày, nếu phương tiện có đủ điều kiện để lắp đặt lại thiết bị kỹ thuật.

Các trường hợp miễn, giảm phạt khi đi ngược chiều

Miễn phạt

Miễn phạt

 • Không bị xử phạt nếu người điều khiển phương tiện đi ngược chiều trong các trường hợp sau:
  • Đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp của lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
  • Đang thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn, xử lý tai nạn giao thông hoặc thực hiện nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.
  • Được người có thẩm quyền đồng ý cho đi ngược chiều.

Giảm phạt

 • Người điều khiển phương tiện đi ngược chiều có thể được giảm mức phạt nếu có các tình tiết giảm nhẹ vi phạm, cụ thể như:
  • Vi phạm do bị tác động bởi nguyên nhân bất khả kháng.
  • Vi phạm do lỗi vô ý của người điều khiển phương tiện.
  • Vi phạm có tính chất đơn giản.
  • Vi phạm gây ra hậu quả nhỏ.

Để được giảm phạt, người điều khiển phương tiện cần có đơn xin giảm phạt gửi đến cơ quan có thẩm quyền xử phạt. Trong đơn xin giảm phạt, người điều khiển phương tiện cần nêu rõ các tình tiết giảm nhẹ vi phạm của mình.

Lưu ý

 • Các trường hợp miễn, giảm phạt khi đi ngược chiều chỉ áp dụng đối với người điều khiển phương tiện, không áp dụng đối với phương tiện.
 • Mức phạt giảm tối đa không được vượt quá 50% mức phạt quy định.

Hướng dẫn các thủ tục khi bị phạt đi ngược chiều

Các thủ tục khi bị phạt đi ngược chiều

Các thủ tục khi bị phạt đi ngược chiều

Khi bị phạt đi ngược chiều, người điều khiển phương tiện cần thực hiện các thủ tục sau:

 1. Kiểm tra lỗi vi phạm

Người điều khiển phương tiện cần kiểm tra lỗi vi phạm mà mình bị xử phạt để đảm bảo rằng lỗi vi phạm là đúng. Nếu lỗi vi phạm không đúng, người điều khiển phương tiện có thể yêu cầu người có thẩm quyền xử phạt lập biên bản về lỗi vi phạm.

 1. Nghe giải thích và nhận biên bản vi phạm

Người có thẩm quyền xử phạt sẽ giải thích cho người điều khiển phương tiện về lỗi vi phạm và quyền khiếu nại của họ. Sau đó, người có thẩm quyền xử phạt sẽ lập biên bản vi phạm hành chính.

 1. Kiểm tra, ký tên vào biên bản vi phạm

Người điều khiển phương tiện cần kiểm tra lại thông tin trên biên bản vi phạm và ký tên vào biên bản. Nếu không đồng ý với nội dung biên bản, người điều khiển phương tiện có thể ghi ý kiến của mình vào biên bản.

 1. Nộp tiền phạt

Người điều khiển phương tiện có thể nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt hoặc nộp tại ngân hàng, kho bạc nhà nước trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm.

 1. Nhận lại giấy tờ bị tạm giữ

Sau khi đã nộp tiền phạt, người điều khiển phương tiện sẽ nhận lại giấy tờ bị tạm giữ.

Lưu ý

 • Người điều khiển phương tiện có quyền khiếu nại về quyết định xử phạt của người có thẩm quyền xử phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.
 • Người điều khiển phương tiện không được phép điều khiển phương tiện khi chưa nộp tiền phạt.

Các giấy tờ cần thiết khi bị phạt đi ngược chiều

Khi bị phạt đi ngược chiều, người điều khiển phương tiện cần xuất trình các giấy tờ sau:

 • Giấy phép lái xe
 • Giấy đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu có)

Trình tự nộp phạt vi phạm hành chính về giao thông

Trình tự nộp phạt vi phạm hành chính về giao thông được quy định tại Điều 120 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, cụ thể như sau:

 1. Người vi phạm nộp tiền phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt hoặc nộp qua hình thức nộp tiền điện tử, dịch vụ trung gian thanh toán.
 2. Trường hợp người vi phạm nộp tiền phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt thì người có thẩm quyền xử phạt lập biên lai thu tiền phạt theo quy định của pháp luật về thu, chi ngân sách nhà nước.
 3. Trường hợp người vi phạm nộp tiền phạt qua hình thức nộp tiền điện tử, dịch vụ trung gian thanh toán thì người vi phạm phải nộp tiền phạt theo quy định của pháp luật về thanh toán điện tử, dịch vụ trung gian thanh toán. Người có thẩm quyền xử phạt phải lập biên bản về việc nộp tiền phạt theo quy định.
 4. Người vi phạm có quyền nộp tiền phạt cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thu tiền phạt theo quy định của pháp luật về thu, chi ngân sách nhà nước.
 5. Thời hạn nộp tiền phạt được quy định như sau:
 • Đối với trường hợp nộp tiền phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt thì thời hạn nộp tiền phạt là 7 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.
 • Đối với trường hợp nộp tiền phạt qua hình thức nộp tiền điện tử, dịch vụ trung gian thanh toán thì thời hạn nộp tiền phạt được quy định như sau:
  • Đối với vi phạm hành chính không thuộc trường hợp bị tạm giữ phương tiện, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe thì thời hạn nộp tiền phạt là 10 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.
  • Đối với vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ phương tiện, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe thì thời hạn nộp tiền phạt là 10 ngày kể từ ngày người vi phạm nhận lại phương tiện, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe.
 1. Trường hợp quá thời hạn quy định mà người vi phạm không nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Hậu quả của lỗi đi ngược chiều

Hậu quả của lỗi đi ngược chiều

Lỗi đi ngược chiều là một trong những lỗi giao thông nghiêm trọng, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm:

 • Nguy cơ gây tai nạn giao thông cao: Khi đi ngược chiều, người điều khiển phương tiện sẽ gặp phải các phương tiện đang lưu thông theo chiều ngược lại, dẫn đến nguy cơ va chạm giao thông cao. Va chạm giao thông có thể gây ra thương vong cho người tham gia giao thông, thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.
 • Gây ùn tắc giao thông: Khi đi ngược chiều, người điều khiển phương tiện sẽ cản trở các phương tiện khác đang lưu thông theo chiều đúng, dẫn đến ùn tắc giao thông. Ùn tắc giao thông gây ra khó khăn cho người tham gia giao thông, ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế – xã hội.
 • Gây mất an toàn cho người tham gia giao thông: Khi đi ngược chiều, người điều khiển phương tiện sẽ khiến cho các phương tiện khác không xác định được hướng di chuyển của mình, dẫn đến nguy cơ xảy ra va chạm giao thông. Va chạm giao thông có thể gây ra thương vong cho người tham gia giao thông, thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Như vậy, câu hỏi “lỗi đi ngược chiều phạt bao tiền và có bị tước bằng lái không” đã được giải đáp nhờ những chia sẻ của chúng tôi. Để đảm bảo an toàn giao thông, người dân cần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, không nên đi ngược chiều.