xe chưa có biển số chạy được không

Xe chưa có biển số có được phép lưu thông trên đường hay không?

Xe chưa có biển số chạy được không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người mới mua xe. Vậy theo quy định của pháp luật, xe chưa có biển số có được phép lưu thông trên đường hay không? Hãy cùng Đăng Ký Xe tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quy định về lái xe chưa có biển số

Quy định về lái xe chưa có biển số

Theo quy định của pháp luật, xe tham gia giao thông đường bộ phải được đăng ký và gắn biển số theo quy định của pháp luật. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ không có Giấy đăng ký, biển số hoặc không gắn Giấy đăng ký, biển số (làm thủ tục tạm thời) theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Các trường hợp xe chưa có biển số được phép lưu thông

Xe được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời:

Xe được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời được phép lưu thông trên đường trong thời hạn ghi trên giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Xe đang đi đăng ký, chưa được cấp biển số:

Xe đang đi đăng ký, chưa được cấp biển số được phép lưu thông trên đường trong thời gian 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy hẹn cấp biển số.

Xe đang được vận chuyển từ nơi sản xuất, lắp ráp đến nơi đăng ký:

Xe đang được vận chuyển từ nơi sản xuất, lắp ráp đến nơi đăng ký được phép lưu thông trên đường trong thời gian 30 ngày kể từ ngày vận chuyển.

Xe được miễn đăng ký và cấp biển số:

Xe được miễn đăng ký và cấp biển số được phép lưu thông trên đường theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, các loại xe được miễn đăng ký và cấp biển số bao gồm:

 • Xe quân sự, xe công an, xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng, an ninh.
 • Xe của lực lượng tham gia phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ.
 • Xe của lực lượng thực thi nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định của pháp luật.
 • Xe của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có chức năng điều tra, giải quyết tai nạn, xử lý khắc phục hậu quả tai nạn giao thông.
 • Xe của đơn vị cảnh sát giao thông sử dụng để thực thi nhiệm vụ.
 • Xe của tổ chức, cá nhân được phép sử dụng biển số tạm theo quy định của pháp luật.

Thời hạn cho phép chạy xe không biển số

Thời hạn cho phép chạy xe không biển số

Theo quy định mới nhất về kiểm định xe cơ giới, thời hạn cho phép lưu thông đối với xe chưa có biển số như sau:

 • Xe mới mua chưa kịp làm thủ tục đăng ký biển số lần đầu: Thời hạn cho phép chạy xe tối đa là 10 ngày kể từ ngày mua xe.
 • Xe bị mất biển số đang chờ cấp biển số mới : Xe được phép lưu thông tối đa 7 ngày kể từ ngày làm thủ tục đề nghị cấp lại biển số mới.

Nếu quá 2 thời hạn trên mà xe vẫn chưa có biển số thì không được phép lưu thông trên đường để tránh bị xử phạt theo quy định. Cá nhân, tổ chức vi phạm có thể bị phạt tiền cao.

Hồ sơ, giấy tờ cần mang theo khi lái xe không biển số

Hồ sơ, giấy tờ cần mang theo khi lái xe không biển số

Hồ sơ, giấy tờ cần mang theo khi lái xe không biển số

Theo quy định của pháp luật, người điều khiển xe không biển số cần mang theo các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe, bao gồm:
  • Giấy đăng ký xe,
  • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe,
  • Giấy chứng nhận di sản thừa kế,
  • Giấy tờ bán, cho, tặng xe.
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Giấy phép lái xe (nếu có).

Lưu ý:

 • Đối với xe đang đi đăng ký, chưa được cấp biển số, người điều khiển xe cần mang theo giấy hẹn cấp biển số của cơ quan đăng ký xe.
 • Đối với xe đang được vận chuyển từ nơi sản xuất, lắp ráp đến nơi đăng ký, người điều khiển xe cần mang theo giấy vận chuyển của cơ sở sản xuất, lắp ráp.
 • Đối với xe được miễn đăng ký và cấp biển số, người điều khiển xe cần mang theo giấy tờ chứng minh được miễn đăng ký và cấp biển số.

Nếu người điều khiển xe không mang theo các giấy tờ trên khi bị lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Xe chưa có biển số chạy được không?

Theo quy định của pháp luật, xe tham gia giao thông đường bộ phải được đăng ký và gắn biển số theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

 • “Phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải được đăng ký và gắn biển số theo quy định của pháp luật.
 • Phương tiện tham gia giao thông đường bộ không có Giấy đăng ký, biển số hoặc không gắn Giấy đăng ký, biển số (làm thủ tục tạm thời) theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.”

Mức phạt đối với các trường hợp vi phạm

Mức phạt đối với các trường hợp vi phạm

Theo quy định của pháp luật, mức phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định về biển số xe được quy định tại Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Hành vi vi phạm Mức phạt đối với cá nhân Mức phạt đối với tổ chức
Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng
Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng
Điều khiển xe có biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng không rõ chữ, số hoặc không có ánh phản quang Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng
Điều khiển xe không có đủ đèn soi biển số hoặc có nhưng không có tác dụng Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng
Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định về kích thước, kiểu chữ, màu sắc, chất liệu biển số Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng
Điều khiển xe có biển số bị cạo sửa hoặc làm sai lệch nội dung Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng

Như vậy, xe chưa có biển số không được phép lưu thông trên đường. Nếu người điều khiển xe chưa có biển số vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Để tránh gặp phải những rắc rối, người điều khiển xe cần lưu ý đăng ký xe và gắn biển số xe đúng quy định.